ภาพสไลด์กิจกรรม


อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ประดับเข็มเชิดชู​เกียรติ​แก่บัณฑิต​ "นัก​ปกครอง​ท้องที่​ รป.บ.​ รุ่น​ 7" เสริมอาวุธ​ความรู้​ คู่คุณธรรม​แก่กำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​

18 ธันวาคม 2563

อธิบดี​กรม​การปกครอง​ ประดับเข็มเชิดชู​เกียรติ​แก่บัณฑิต​ "นัก​ปกครอง​ท้องที่​ รป.บ.​ รุ่น​ 7" เสริมอาวุธ​ความรู้​ คู่คุณธรรม​แก่กำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​

วันที่​ 17​ ธันวาคม​ 2563​ ณ​ ห้องพระปกเกล้า​ อาคารอเนกนิทัศน์​ มหาวิทยาลัย​สุโขทัย​ธรรมาธิราช​ นาย​ธนาคม​ จ​งจิ​ระ​ อธิบดี​กรม​การปกครอง​ เป็นประธานพิธี​ประดับเข็ม​เชิดชู​เกียรติ​แก่บัณฑิต​ นักปกครองท้องที่​ รป.บ.​ รุ่นที่​ 7​ ได้แก่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จำนวนทั้งสิ้น 1,136 คน โดยมี​ รองศาสตราจารย์​ ดร.​ปราณี​ สังขะตะวรรธน์​ รักษาการแทนอธิการบดี​มหาวิทยาลัย​สุโขทัย​ธรรมาธิราช​ กล่าวรายงาน​ และ​ นายไพรัตน์​ เพชร​ยวน​ ผู้อำนว​ยการ​สำนัก​บริหารการ​ปกครองท้องที่​ นายกสมาคม​กำนัน​ผู้ใหญ่​บ้าน​แห่งประเทศไทย​ ผู้อำนวยการโครงการฯ​ คณาจารย์​ เข้าร่วมพิธี​ฯ​

การมอบเข็มเชิดชูเกียรติ "นักปกครองท้องที่” ถือเป็นสัญลักษณ์ที่น่าภาคภูมิใจ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพากเพียร วิริยะ และนับว่าเป็นเข็มที่มีเกียรติและมีคุณค่าอย่างมาก สมกับการเป็นนักปกครองท้องที่ต้องมีความรู้เป็นอาวุธ และที่สำคัญต้องคู่กับคุณธรรม เพื่อเป็นความหวังของประชาชนในพื้นที่ ในการที่จะเปลี่ยนแปลง และพัฒนาประเทศชาติต่อไป

ในการนี้ อธิบดีกรมการปกครอง ได้กล่าวให้โอวาทแก่บัณฑิตว่า สิ่งสำคัญที่ขอให้ยึดมั่นและถือปฏิบัติ คือ "ความพอเพียง​ ความมีวินัย​ ตวามสุจริต​ และจิตอาสา”​ ในการทำหน้าที่ บำบัดทุกข์​ บำรุงสุข ให้แก่พี่น้องประชาชน​ และการน้อมนำหลักปรัชญา​เศรษฐกิจพอเพียง​ของในหลวงมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน​ ก็จะทำให้เรามีความสุขแบบยั่งยืน​

ทั้งนี้ เน้นย้ำว่า​ นักปกครองต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชนในพื้นที่​ และที่สำคัญ​คือการเป็นจิตอาสา​ เพราะเมื่อเรามีจิตใจที่อาสาอยากช่วยเหลือ ​จะทำอะไรก็จะมีแต่ความสุข​ โดยเฉพาะการทำให้ "ประชาขนทุกน้อยลง​ มีความสุขมากขึ้น​" แล้วก็จะเป็นบุญแก่ตัวท่านต่อไป