สรุปข้อสั่งการ ลธ.คสช. วันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560
28 กันยายน 2560

เรื่อง สรุปข้อสั่งการ ลธ.คสช. จากการประชุมเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560
เรียน รอง อปค., ผอ.สน., ผตปค., ผอ.กอง, ปจ.ทุกจังหวัด
ผบ.ทบ. (พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท) ในฐานะ เลขาธิการ คสช. ได้จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประจำวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2560 และมีข้อสั่งการเพื่อให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ดังนี้
1. ปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงคือในภาคใต้ ขอให้แม่ทัพภาคที่ 4 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมือให้ดี โดยปฏิบัติตามแผนและมาตรการที่เคยกำหนดไว้ตอนที่เกิดเหตุการณ์เมื่อปีที่แล้ว
2. การอ่านคำพิพากษาคดีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในวันที่ 27 ก.ย.60 ณ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขอให้ดำเนินการ ดังนี้
1. ให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัย และการรักษาความสงบเรียบร้อย
2. ให้ช่วยกันสร้างการรับรู้ถึงขั้นตอนกระบวนการพิจารณาของศาลที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ทางการเมือง
3. ผลกระทบเนื่องจากการประกาศขึ้นราคาสินค้าเหล้า บุหรี่ ขอให้ กกล.รส.ในพื้นที่ร่วมกับสรรพสามิตในการตรวจสอบและดำเนินการกับร้านค้าที่กักตุนสินค้าเพื่อหวังผลประโยชน์
4. การเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ขอให้ดำเนินการ ดังนี้
1. การดำเนินงานด้านพิธีการ ให้ทุกส่วนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ มีการวางแผน ซักซ้อมและปฏิบัติงานโดยละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์สมพระเกียรติ
2. การรักษาความปลอดภัย ให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ดูแลด้านความปลอดภัย การข่าว และให้ความรู้ประชาชนเรื่องการสังเกตบุคคลและวัตถุต้องสงสัย เพื่อเป็นกำลังเสริมในการดูแลเรื่องความปลอดภัย
3. อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ก่อนที่จะปิดให้กราบพระบรมศพในวันที่ 30 กันยายน 2560 ซึ่งมีประชาชนเดินทางมากราบพระบรมศพจำนวนมาก ขอให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลและบูรณาการการทำงานร่วมกันอำนวยความสะดวก ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
5. การปรับอัตรากำลังภายหลังสิ้นปีงบประมาณ
1. เตรียมความพร้อมในเรื่องคนให้มีประสิทธิภาพ
2. ถ่ายทอดความรู้ให้ผู้ที่รับตำแหน่งหน้าที่ใหม่ในเรื่องพื้นที่ การข่าว การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ เพื่อปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ให้มีการถ่ายทอดและมีการดำเนินการให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน
3. การดำเนินการของ กกล.รส. ให้ปฏิบัติงานด้านเป็นที่พึ่งให้ประชาชนเป็นหลัก การบังคับใช้กฎหมาย การจัดระเบียบสังคม ให้เป็นหน้าที่ของส่วนราชการที่รับผิดชอบ ยกเว้นคดีที่มีความสำคัญ ๆ
- อปค. ได้สั่งการให้นำเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และให้ ปลัดจังหวัดแจ้งนายอำเภอถือปฏิบัติด้วย
*************************
ส่วนกิจการมวลชน
สำนักกิจการความมั่นคงภายใน
กรมการปกครอง
โทร 02 226 5557